รู้จักสัญญาณมือผู้ปฏิบัติงานเครน

รู้จักสัญญานมือการใช้เครน

เพิ่มความปลอดภัยเรียนรู้สัญญาณมือระหว่างการทำงาน

การให้สัญญาณมือเครนเหนือศรีษะเป็นการใช้ภาษามือสื่อสารระหว่างกันในสถานการณ์เฉพาะ เพื่อสื่อสารข้อความเกี่ยวกับเครนหรือการทำงานที่เกี่ยวข้องกับเครน สิ่งสำคัญคือควรใช้สัญญาณมือที่ถูกต้องชัดเจนและได้รับการเข้าใจจากผู้ที่เป็นเป้าหมายของข้อความ การให้สัญญาณมือเครนเหนือศรีษะอาจประกอบด้วยการใช้มือและท่าทางเพื่อจำลองการทำงานของเครนหรือสื่อความหมายที่เกี่ยวข้องกับงานนี้ เพื่อความแม่นยำและความเข้าใจที่ถูกต้อง คุณสามารถหาคำอธิบายและสัญญาณมือที่เกี่ยวข้องได้จาก คู่มือการใช้สัญญาณมือ

สัญญาณมือเครนสากลที่ควรรู้

  • เลื่อนรอกขึ้น ทำการงอศอกขึ้นตั้งฉาก จากนั้นทำการชูนิ้วชี้ขึ้นฟ้าแล้วจึงค่อยทำการหมุนเป็นวงกลม
  • เลื่อนรอกลง  ทำการกางแขนออกเล็กน้อย จากนั้นทำชี้นิ้วชี้ลงพื้นแล้วจึงค่อยทำการหมุนเป็นวงกลม
  • เดินหน้าถอยหลังทำการเหยียดฝ่ามือข้างขวาแล้วดันออกไปข้างหน้าโดยให้สูงในระดับไหล่ จากนั้นให้ทำท่าผลักไปในทิศทางที่ต้องการให้เครนเคลื่อนที่
  • เคลื่อนที่ซ้ายขวาทำการเหยียดฝ่ามือข้างขวาแล้วดันออกไปด้านข้างลำตัวโดยให้สูงในระดับไหล่ จากนั้นให้ทำท่าผลักไปในทิศทางซ้ายหรือขวาที่ต้องการให้เครนเคลื่อนที่
  • หยุดยกของ ทำการเหยียดแขนซ้ายออกไปให้สูงในระดับไหล่ จากนั้นทำการเหวี่ยงแขนไปมาเร็วๆ
  • หยุดยกของฉุกเฉิน ทำการเหยียดแขนทั้งสองข้างออกไปข้างลำตัว โดยให้สูงระดับหัวไหล่และคว่ำฝ่ามือลงแล้วทำการเหวี่ยงแขนไปมาเร็วๆ
  • เลือกใช้รอกลำดับที่ 1 ให้ชูนิ้วเลข 1 เพื่อแสดงความประสงค์ว่า ต้องการใช้รอกลำดับที่ 1 ในคานเครนหรือไลน์เครนนั้น
  • เลือกใช้รอกลำดับที่ 2 ให้ชูนิ้วเลข 2 เพื่อแสดงความประสงค์ว่า ต้องการใช้รอกลำดับที่ 2 ในคานเครนหรือไลน์เครนนั้น
  • ยกของขึ้นช้าๆ ทำการยกแขนข้างหนึ่งลงแล้วทำการคว่ำฝ่ามือให้สูงระดับคาง จากนั้นก็ใช้นิ้วชี้ของมืออีกข้างทำการชี้ไปที่บริเวณตรงกลางฝ่ามือแล้วจึงค่อยๆ หมุนช้าๆ
  • เลิกใช้งานเครน ทำการเหยียดแขนทั้งสองข้างออกไปข้างลำตัว โดยให้สูงระดับหัวไหล่และคว่ำฝ่ามือลงแล้วทำการหงายฝ่ามือขึ้นนิ่งๆ

การทำงานกับเครื่องจักรขนาดใหญ่อย่างเครนถ้าหากขาดการสื่อสารที่ดี สื่อสารไม่เข้าใจตรงกัน อาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ ดังนั้นเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินและผู้บังคับเครนจึงต้องทำความเข้าใจสัญญาณมือเครนสากลอย่างถ่องแท้ เพื่อลดข้อผิดจากการสื่อสารระหว่างการปฏิบัติหน้าที่

แจกฟรี! “โปสเตอร์และไฟล์การใช้งานรอกและเครนอย่างปลอดภัย และการผูกรัดยึดเกาะวัสดุที่ถูกต้อง + โปสเตอร์สัญญาณมือควบคุมเครนตามกฎหมาย” ขนาด 50×70 ซม. 1 ชุด มี 5 แผ่นตามแบบ

บริษัท โททัล เมคคานิค จำกัด และ บริษัท ไทรทัน เมคคานิค จำกัด ได้จัดตั้งโครงการรณรงค์ “การใช้งานรอกและเครนอย่างปลอดภัย” โดยมีจุดประสงค์เพื่อทำสื่อประชาสัมพันธ์เสริมสร้างและให้ความรู้ที่ถูกต้องแก่ผู้ใช้งานรอกและเครนเพื่อการยกหิ้วชิ้นงานให้เกิดความปลอดภัย

ลูกค้าหรือองค์กรใดก็ตามที่สนใจ สามารถ ลงทะเบียน และหากท่านมีพื้นที่อยู่ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล หรือเขตภาคตะวันออก ทางทีมงานสามารถจัดส่งให้ได้ถึงมือที่บริษัท

Similar Posts