รอกไฟฟ้า 1 สปีด 2 สปีด คืออะไรแตกต่างกันอย่างไร จะเลือกแบบไหน

รอกไฟฟ้า 1 สปีด 2 สปีด คืออะไร

  • รอก 1 สปีด คือ รอกที่ควบคุมด้วยมอเตอร์ที่มีความเร็วอัตราเดียว ถ้าความเร็วมอเตอร์รอบต่ำก็ช้า รอบสูงก็เร็ว จะไม่สามารถลดความเร็วเพื่อประคองชิ้นงานขณะยกขึ้นหริอยกลงวางให้นิ่มนวลได้
  • รอก 2 สปีด คือ รอกที่ควบคุมด้วยมอเตอร์ที่มีความเร็ว 2 อัตราในมอเตอร์ตัวเดียว ได้แก่ ความเร็วมอเตอร์รอบต่ำและรอบสูง จึงทำให้มี 2 จังหวะคือ ช้ากับเร็ว จะสามารถลดความเร็วให้ช้าลงเพื่อประคองชิ้นงานขณะยกขึ้นหรือยกลงวางให้นิ่มนวลได้

เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียรอกไฟฟ้า 1 สปีด กับ 2 สปีด

รอกไฟฟ้า 1 สปีด

ข้อดี ราคาถูกกว่า 10%-15%

ข้อเสีย ระบบเกียร์ มอเตอร์มีแรงบิดกระชากตลอดเวลา ไม่เหมาะใช้งานหนักและถี่มากๆ จะทำให้อายุการใช้งานสั้นกว่า

🎀 เคล็ดลับ ถ้าใช้อินเวอร์เตอร์ช่วยควบคุมจะลดแรงกระชากและยืดอายุการใช้งานของรอกได้ แต่ราคาจะสูงขึ้นอีกหน่อยและบางแบรนด์ก็ราคาเท่ารอก 2 สปีด

รอกไฟฟ้า 2 สปีด

ข้อดี ระบบเกียร์ มอเตอร์มีจังหวะช้าและเร็วทำงานสลับกัน และส่วนใหญ่มักควบคุมด้วยระบบอินเวอร์เตอร์เหมาะกับการใช้งานทุกประเภท อายุการใช้งานจะยาวกว่า

ข้อเสีย ราคาสูงกว่า 10%-15%

🎀 ปัจจุบัน รอก 2 สปีด มาตรฐานยุโรปคุณภาพสูง แต่ราคาถูกมีมาหลายแบรนด์ ลองดูเป็นทางเลือก

จะเลือกรอกไฟฟ้า 1 สปีด หรือ 2 สปีดดี?

พิจารณาการใช้งานและชิ้นงานที่จะยก

  1. ถ้าการใช้งานและชิ้นงานที่จะยกมีราคาสูง หรือต้องลดการกระแทกจากแรงกระชากก็แนะนำรอก 2 สปีด หรือ รอก 1 สปีดรอบช้า แต่ 1 สปีดรอบช้าจะเสียเวลายกนานหน่อย
  2. ถ้าการใช้งานทั่วไปและชิ้นงานไม่ต้องการความนุ่มนวลก็แนะนำใช้รอก 1 สปีดรอบเร็วก็สามารถใช้งานได้

สรุปได้ว่า การใช้รอก 2 สปีด [ช้า-เร็ว] ผลิตตามมาตรฐานยุโรปที่ออกแบบให้ยกช้าๆ เมื่อยกขึ้นและยกวาง ส่วนการใช้รอก 1 สปีด [ช้า หรือ เร็ว] นิยมมากในแถบเอเชียโดยต้นแบบมาจากมาตรฐานญี่ปุ่น ในการเลือกใช้รอกไฟฟ้าควรคำนึงถึงพิกัดน้ำหนัก และอย่าลืม ที่จะเลือกผู้ผลิตและจำหน่ายที่มีประสบการณ์และความเชื่อถือที่มาพร้อมกับการให้บริการหลังการขาย

Similar Posts